3 สาเหตุหลักของการเกิดมะเร็ง

News! 3 สาเหตุหลักของการเกิดมะเร็ง

     มะเร็ง เนื้อร้ายที่คุกคามและพรากชีวิตอันเป็นที่รักของคนรอบข้าง ไม่มีใครไม่รู้จัก มะเร็ง ไม่ว่าจะได้พบเจอหรือประสพด้วยตัวเอง หรือได้อ่านได้เห็นสภาพของผู้ป่วยจากโรคนี้ ซึ่งแน่นอนไม่มีใครอยากเป็นมะเร็ง เมื่อได้รู้ถึงความเจ็บปวดทรมานและค่ารักษาที่แสนจะแพง คนส่วนมากกลัวที่จะเป็น แต่คนส่วนมากก็ยังไม่กล้าที่จะป้องกัน หรือไม่คิดเรียนรู้สาเหตุแห่งการเกิดมะเร็ง สิ่งที่ผู้เขียนนั้นอยากจะบอกก็คือ อย่ากลัวที่จะเรียนรู้ ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็ง แต่ถ้าเป็นแล้วก็เรียนรู้ที่จะเอาชีวิตรอดจากมะเร็ง มะเร็งเกิดได้จาก 3 สาเหตุหลักดังนี้

          1.อาหาร เริ่มจากอาหารที่สัตว์กินเข้าไป กากอาหารสัตว์ก่อนนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ น่าจะมีสารอะฟลาทอกซิน เมื่อสัตว์กินอาหารเข้าไป คนกินสัตว์ต่ออีกทีหนึ่ง สัตว์ในจำพวกนี้ได้แก่ หมูเลี้ยง ปลาเลี้ยง ไก่เลี้ยง สัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาาหารเม็ด เมื่อกินสัตว์พวกนี้ติดต่อกัน 5-10 ปี สารพิษก็จะสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดมะเร็งได้ สังเกตุว่าคนสมัยก่อนจะไม่ค่อยเป็นมะเร็ง เพราะกินอาหารธรรมชาติ หาผักปลาจากแหล่งธรรมชาติ หมู ไก่ เลี้ยงแบบธรรมชาติ แต่ในยุคนี้มีทั้งสารพิษปนเปื้อนในอาหารทั้งเคมี สารเร่งเนื้อแดง และการตัดแต่งพันธุกรรมในสัตว์ หรือกรรมวิธีในการทำอาหาร เช่น การทอดน้ำมันที่ใช้มาหลายรอบ ซ้ำๆ ภาชนะที่ใส่ถุงร้อน ถุงพลาสติก กล่องโฟม มีอยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งเราเลี่ยงไม่ได้ อาหารประเภท Junkfood เช่น แฮมเบอเกอร์ ฮอทด็อก เฟร้นฟราย พิซซ่า น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น หรืออาหารขยะนั่นเอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งหลายชนิด ที่พบมากคือมะเร็งตับ
         2.อากาศ มลภาวะสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษในอากาศ ท่อไอเสียรถยนต์ที่มีคาร์บอนมอนนอกไซด์ ไฮโดรคาร์บอนที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศเหล่านี้ก่อให้healthเกิดมะเร็งปอด อีกทั้งควันบุหรี่ ควันพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม อากาศไม่บริสุทธ์ ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น

        3.พันธุกรรม ถ้ามีบรรพบุรุษเป็นโรคมะเร็ง มักจะถ่ายทอดพันธุกรรมมาสู่รุ่นลูกได้ ตัวอย่างเช่น คนที่ไม่เคยสูบบุหรี่กลับเป็นมะเร็งปอด คนที่ไม่ดื่มเหล้ากลับเป็นมะเร็งตับ ซึ่งมี ปู ย่า ตา ยาย เป็นโรคชนิดเดียวกัน

       เมื่อทราบแล้วว่าต้นสายปลายเหตุของการเกิดมะเร็งมาจากอะไรบ้าง เมื่อเราไม่อยากเป็นมะเร็งและไม่อยากให้คนที่เรารักเป็นมะเร็ง เราก็ควรหันมาใส่ใจดูและสุขภาพให้มากขึ้น ระวัง อาหาร อากาศ และหมั่นตรวจเช็คร่างกายอยู่เสมอ ตรวจมะเร็งตรวจสุขภาพ ไม่มีอะไรสำคัญเท่าร่างกายและสุขภาพของเรา รีบดูแลก่อนจะสายเกินไป อย่าอ้างว่าไม่มีเวลา หากเราไม่ให้เวลากับร่างกายในตอนนี้ อาจจะต้องเสียเวลาทั้งชีวิตในการรักษาโรคมะเร็งก็เป็นได้

       มะเร็ง ก็คือเซลล์ เราทุกคนเกิดมามีเซลล์มะเร็ง อยู่ในร่างกายอยู่แล้ว เพียงแต่จะมีสิ่งเร้าที่อาจจะไปกระตุ้น เซลล์มะเร็งในร่างกาย ก่อให้เกิดมะเร็งชนิดต่างต่างๆ ที่อวัยวะไหนก็ได้ สิ่งเร้าที่จะพูดถึงก็คือ อาหาร อากาศ อารมณ์ ฯลฯ

ที่มา:หนังสือ รู้ทันมะเร็ง นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ เรียบเรียงโดย อัศวิน ทองประเสริฐ