รายละเอียด..

กลับไปยังหน้าแรก

News! โรคพิษสุนัขบ้า ติดต่อมาสู่คนได้อย่างไร และควรทำอย่างไรหลังถูกสุนัขกัด

    สุนัขเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าโดนสุนัขกัดและไม่รู้ว่าสุนัขตัวนั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ให้คิดไว้ก่อนว่าสุนัขตัวนั้นเป็นโรค โดยอัตราการเป็นโรคหลังถูกกัดอยู่ที่ 35% และบริเวณที่ถูกกัดก็ส่งผลแตกต่างกัน ถ้าถูกกัดบริเวณขามีโอกาสเป็นโรคประมาณ 21% ถ้าถูกกัดที่บริเวณใบหน้ามีโอกาสเป็นโรคถึง 88% ถ้าเป็นแผลตื้นหรือแผลถลอกจะมีโอกาสเป็นโรคน้อยกว่าแผลลึก

      Acharan : 2018-05-18 08:04:19

 

เชื้อพิษสุนัขบ้าติดต่อมาสู่คนได้อย่างไร

     เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้านั้นจะอยู่ภายในน้ำลายของสุนัข ช่องทางที่มีโอกาสติดต่อจากสุนัขมาสู่คนได้มากที่สุดคือ ถูกสุนัขกัด และเชื้อก็จะเดินทางจากน้ำลายของสุนัขเข้าสู่แผลที่ถูกกัด นอกจากนี้เชื้อยังเข้าสู่ร่างกายผ่านเยื่อเมือกต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น เยื่อบุตา เยื่อบุจมูก เยื่อบุภายในปาก ถึงแม้เพียงแค่โดนน้ำลายแต่ไม่ได้ถูกกัดก็สามารถติดเชื้อได้

สิ่งที่ควรทำทันทีหลังถูกสุนัขกัด 

  1. หลังจากถูกสุนัขกัด สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือ รีบทำการล้างแผลด้วยน้ำสะอาด โดยพยายามล้างให้สุดความลึกของแผล

  2. จากนั้นล้างทำความสะอาดซ้ำด้วยยาฆ่าเชื้อโรค ถ้าแผลมีเลือดออกควรปล่อยให้เลือดออกระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้เลือดได้ล้างน้ำลายที่อาจจะมีเชื้อโรคออกเสียก่อน

  3. และถ้าสามารถเฝ้าดูอาการของสุนัขที่กัดได้ ควรกักขังเอาไว้เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 10 วัน ถ้าสุนัขตายควรรีบส่งไปตรวจเชื้อ และรีบเข้าพบแพทย์ในทันที เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า + วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก

  4. ถ้ามีแผลฉีกขาดให้รีบทำแผลก่อน โดยยังไม่ต้องทำการเย็บแผล เพราะจะมีโอกาสติดเชื้อสูงมากกว่าแผลที่ไม่ถูกเย็บ

  5. ทานยาปฏิชีวนะและยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง ถ้าพบอาการผิดปรกติอะไรให้รีบพบแพทย์ในทันที 

      แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะมีโอกาสเฝ้าดูอาการหรือไม่ โดยเฉพาะสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ ถ้าโดนกัดเข้า ควรรีบเข้าพบแพทย์ในทันทีเสียก่อน อย่ารอจนกว่าสุนัขจะมีอาการ เพราะระยะฟักตัวของโรคในแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจจะเป็นโรคก่อนที่สุนัขจะตายก็ได้ นอกจากนี้ถึงสุนัขจะมีเจ้าของ  มีประวัติว่าเคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า อาศัยอยู่แต่ในบ้าน และไม่เคยไปกัดกับใคร ก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขนั้นไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นควรรีบพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนในทันที

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

    การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามปรกติแล้วจะต้องฉีดวัคซีนธรรมดา 1 ชุด ซึ่งจะมี  5 เข็มและใช้เวลาในการฉีดทุกเข็มในเวลา 1 เดือนโดยประมาณ โดยฉีดวัคซีนวันแรกที่ถูกสุนัขกัด และในวันที่ 3, 7, 14, 30 หลังจากถูกกัดตามลำดับ

ที่มา:honestdocs

เอกสารดาวโหลด: ไม่มีไฟล์

ผู้เข้าชมทั้งหมด : 1747